Bản vẽ kính hoa đồng của hoạ sĩ

Rất nhiều người lầm tưởng bản vẽ thiết kế kính hoa đồng hầu hết được cách kiến trúc sư hoặc dân thiết kế nội thất vẽ là chủ yếu, tuy nhiên với kính hoa đồng, để vẽ được một bản vẽ đẹp là điều kiện chưa đủ, với người vẽ phải am hiểu rõ đường nét, mảng miếng, độ to – bé của từng hoạ tiết mà vẽ lên sao cho việc thi công không gặp trở ngại hoặc khó thực hiện đối với các bạn thợ kính. 

Trong các công đoạn sản xuất kính hoa đồng, thì gần như công đoạn nào cũng yêu cầu độ nhạy bén và tỉ mỉ, tuy nhiên để cho một sản phẩm kính hộp hoa đồng đẹp, thì việc đầu tiên là kỹ thuật (hoạ sĩ thiết kế) sẽ đến khảo sát công trình thực tiếp, đo lấy kích thước chuẩn và lấy ý kiến khách hàng (yêu cầu, mong muốn về hình ảnh và màu sắc của hoa văn bố cục) để từ đó đưa ra phương án dựa theo ý đồ khách hàng thiết kế sản phẩm, điều này hoạ sĩ không những có chuyên môn về mỹ thuật, còn phải am hiểu chất liệu và quy cách làm kính hoa đồng, để từ đó thiết kế 2d bằng corel hoặc cad để vẽ lại biểu thị hình ảnh – vừa cho khách hàng duyệt, vừa đạt độ chuẩn để thợ thi công được thực tế.

Chính vì thế khâu lên hình rất quan trọng về bố cục tổng thể, đường nét, độ tinh để khi sản phẩm hoàn thành đưa vào công trình lắp đặt và sử dụng đúng được như mong muốn khách hàng và có tính kiến trúc đồng bộ theo ngôi nhà.

Thường thì xưởng sản xuất kính hoa đồng nếu có sự chuyên nghiệp sẽ có riêng một đến hai hoạ sĩ chuyên thiết kế và giám sát quá trình sản xuất, để đảm bảo đầu ra kính hoa đồng xuất xưởng không mắc những lỗi dù nhỏ, đạt được độ sắc nét về chất lượng. Bởi đây là sản phẩm có giá trị cao cả về vật chất lẫn tính mỹ thuật, nên đòi hỏi quá trình làm phải có sự chuyên nghiệp, sát sao về từng quy trình.

Ảnh vẽ kính hoa đồng bằng corel
Một bản vẽ kính hộp hoa đồng theo đơn hàng yêu cầu của khách
Chất kính vàng 24k dùng cho kính hoa đồng
Một trong những chất liệu kính vàng hiếm được nhập từ nước ngoài với chất liệu màu đẹp mắt
Mẫu kính trà vàng 24k có độ trong và ánh đẹp dùng cho kính hoa đồng
Một mẫu kính trà dày 5mm được vài vát đẹp mắt dùng cho kính hoa đồng

Về sắc độ màu của kính, mỗi nơi cũng có nguồn nhập riêng nên không phải màu sắc nào đơn vị nào cũng có, vì thế hoạ sĩ khi thiết kế phải đưa ra những màu trong kho có sẵn, và nhà xưởng nào nhập nhiều mẫu mã màu, thì việc thiết kế càng dễ đưa vào và đẹp cho khách lựa chọn, ví dụ như sắc đỏ, có đỏ hồng cánh sen, đỏ tím, đỏ cờ với độ đậm nhạt khác nhau. Tất nhiên việc nhập nhiều màu kính sẽ kéo theo số tiền bỏ ra đặt hàng tương đối lớn. Ngay như một số kính trà trong, đôi khi việc tìm mua cũng rất khó vì hàng khá kham hiếm trên thị trường, ví dụ như trà vàng có sắc độ tươi ánh đẹp như màu vàng 24k, đây là một loại màu khá đẹp và không dễ mua hàng trên thị trường chút nào. Thậm chí còn phải đặt hàng trước cả tháng qua các công ty chung chuyển chuyên nhập và vận chuyển từ nước ngoài về.