Dấu ấn và sáng tạo của thợ Việt Nam trong kính hoa đồng

Kính hoa đồng: Hay chính xác hơn trong từ ngữ là kính ghép hộp hoa đồng – Không còn quá xa lạ tại Việt Nam chứ không riêng gì trên thế giới nữa. Từ một dạng kính ghép màu tiffany dần được cải thiện về cách làm và vật liệu thay thế dần cho phù hợp với việc trang trí và sử dụng trong nội ngoại thất kiến trúc, đến nay sản phẩm kính hộp hoa đồng đã dần thay đổi kiểu cách để hoàn thiện hơn – Sau một thời gian được sản phẩm trực tiếp tại thị trường Việt, kính hoa đồng đã có bước đột phá về kiểu dáng, mẫu mã và phong phú.

Điều này minh chứng cho sự khéo léo và tinh tế cũng như chất lượng hàng Việt Nam không hề kém do với các nước tư bản tiên tiến đang đi trước về sự phát triển công nghệ cũng như nội thất kiến trúc.
Nhìn lại qua những năm gần đây, kính hộp hoa đồng được chọn lựa đưa vào sử dụng nhiều, đặc biệt các biệt thự kiểu cao cấp, nhà liền kề, lâu đài … khi nhìn và cảm nhận không kém gì hàng nhập ngoại – để những người chiêm ngưỡng phải thốt lên trầm trồ về độ tinh xảo của sản phẩm qua bàn tay những người thợ Việt thi công trong nước. Và do tự sản xuất nên giá kính ghép hoa đồng trong nước cũng thấp hơn nhiều lần so với giá nếu phải nhập khẩu nước ngoài về.
Một số thương hiệu và công ty sản xuất trong nước được các kiến trúc sư biết đến và thậm chí còn được khách hàng nước ngoài đặt mua – khẳng định vị thế và chỗ đứng của kính hoa đồng cũng như các mặt hàng nội thất trong nước. Đây là điều tự hào và đáng mừng nói riêng về sản phẩm kính hộp hoa đồng 100% do người Việt làm ra và cung cấp.
Đến thời điểm này việc gia công, cung cấp kính hoa đồng cả miền Bắc và miền Nam đã có hơn 10 cơ sở sản xuất, giúp người mua có nhiều sự lựa chọn hơn cho đơn vị cung cấp của mình.
Thời điểm năm 2023 đã qua bước sang năm 2024 sau dịch bệnh và ảnh hưởng kinh tế, các mặt hàng nội thất hầu hết bị ứ đọng và chậm lại nhưng kính hoa đồng vẫn ổn định lượng khách và mặt cung cầu cân đối, đây là điều đáng mừng cho anh em thợ sản xuất dòng kính đặc thù này.
Tuy nhiên vẫn còn một số xưởng sản phẩm thiếu bài bản trong quá trình làm, cũng như sự tinh tế làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hoặc đưa vật liệu không đạt vào sử dụng cho công trình.
Điều cuối hi vọng dù ít dù nhiều những người sản xuất có tâm và trách nhiệm hơn trong công việc, để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, xứng đáng đúng như tên gọi “ sản phẩm vua ” của dòng kính hoa đồng này…

kinh hoa dong voi sang tao cua tho viet nam
Sự khác biệt và ấn tượng của kính ghép hoa đồng do thợ Việt Nam làm ra không kém gì dòng kính hoa đồng so với các nước khác đã làm và đang làm lâu nay trên thị trường quốc tế
kinh hoa dong an tuong va doc dao khi trang tri cua so hay cua chinh
Cửa số bằng kính ghép hoa đồng cách âm tạo nét cổ kính nhưng sang trọng, tạo dấu ấn đẹp cho người nhìn

Trên đây là những nét đặc trưng riêng mà kính ghép hoa đồng Việt Nam đạt được trong thời kỳ này cũng như trong sắp tới, góp một phần thay đổi cách nhìn nhận về hàng Việt và tay nghề thợ Việt của đất nước ta, tạo dấu ấn và giá trị riêng về những ngành nghề thủ công độc đáo, mang tính chuyên nghiệp.