Những cơ bản về cách ghép hình và tạo chất trên kính hộp hoa đồng

Kính hoa đồng là sản phẩm nghệ thuật tạo hình bằng việc ghép nhiều họa tiết có hình dáng, chất liệu và màu sắc khác nhau theo sự lắp đặt có chủ đích từ đó tạo thành một bức tranh với tổng thể hài hoà, thống nhất về nội dung và ý tưởng của họa sĩ nhằm phục vụ mục đích trang trí, làm đẹp và nâng tầng giá trị ngôi nhà lên.
Tất cả những công đoạn có thể coi như là một tác phẩm sắp đặt trong kiến trúc nội thất, do kính hoa đồng mỗi tấm là một kích thước, hoa văn khác nhau, cho nên đến nay việc cơ sở sản xuất vẫn phải làm thủ công từng đơn hàng chứ chưa thể sản xuất hàng loạt theo kiểu công nghiệp được, vì vậy giá thành còn cao so với các sản phẩm kính tương tự nếu so sánh.
Tỉ lệ để lên hình và tạo ra các họa tiết đòi hỏi mức độ tương đối chính xác, xác suất mỗi hình của kính yêu cầu phải đạt 95% khi cắt – mài – ghép. Có như vậy sản phẩm kính hoa đồng khi thống nhất thành một khối phẳng mới có độ đồng đều khi chạy dây đồng không bị hở khe hay kích (kính bị thừa). Sắc độ và chủng loại của kính hoa đồng khá đa dạng về các mẫu mã đề mô. Ngoài các chất liệu sần khác nhau (có độ dày 3mm theo tấm giữa gọi là lớp panel để nhét vừa vào khe đồng) còn sử dụng thêm kính 5mm trắng hoặc các loại kính màu trà khác nhau như vàng nhạt, nâu nhẹ, xanh đen… để tạo điểm nhấn cho bức tranh bằng việc mài vát cạnh ăn vào 10mm đến 12mm. Kính dạng này có độ trong suốt có thể nhìn xuyên qua bề mặt. Tạo nên hiệu ứng khúc xạ cho mắt nhìn có cảm giác lung linh, huyền ảo đẹp mắt. Đó là lý do mà hầu như sản phẩm kính hoa đồng nào cũng hay được sử dụng kèm thêm kính 5mm trong toàn bộ bố cục tranh.
Để ghép hình được kính, các dạng kính 3mm thường thì chỉ cắt chuẩn là xong. Nhưng với kính trong 5mm thì sẽ mất rất nhiều công đoạn (Từ khâu mài thô cho đến hoàn thiện vát bóng đẹp – hay còn gọi là mài vát tráng gương) như hình ảnh minh họa thực tế ở dưới của kính đúc hoa đồng.

Kính hoa đồng hầu hết được sử dụng 5mm tạo hiệu ứng từ mài vát
Hiệu quả mài vát của kính hoa đồng đem tác dụng mỹ thuật và sự huyền ảo sang trọng, bởi tác dụng khúc xạ của kính tách phần nền tạo điểm nhấn cho bố cục một cách hài hoà, hợp lý về góc độ – hình ảnh.
Đề mô minh hoạ của kính hoa đồng khi dùng các hoạ tiết chính là kính mài vát
Hiện nay, có rất nhiều khách hàng lựa chọn dạng kính trang trí hoa đồng chủ yếu là hình sắc đơn giản, nhẹ nhàng. Nên việc sử dụng yếu tố kính trà hay kính trong mài vát được dùng nhiều cho sản phẩm.

Tính đến thời điểm những năm trở lại đây, khuy hướng khách hàng đa số thích sản phẩm kính đề mô đơn giản về hình ảnh hay chất liệu màu sắc. Và đặc biệt ưa chuộng việc mài thủ công các góc cạnh tả chất của những hoa văn chính trong kính hoa đồng. Ví dụ như các dòng sản phẩm kính tương tự như: Gương quả chám ghép dán tường trang trí, hay kính mài vát các ô cửa nhỏ – tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao vốn đã được dùng nhiều cho nội thất từ trước đây rồi.