Tỉ lệ vàng trong kính hoa đồng đối với các hình ảnh

Để hình và bố cục đẹp (hay còn gọi là tỉ lệ vàng khi đưa vào tương xứng với tổng thể của toàn bộ tấm tranh kính hoa đồng) thì cần nắm rõ quá trình cũng như các khâu sản xuất từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện kính, bởi không phải hình dạng gì kính hoa đồng cũng có thể thi công được (giới hạn bằng thông số kích thước và độ cong cố định theo một quy tắc chung).

Ngoài ra các họa tiết trên kính thường là dạng họa tiết cổ la mã hay châu Âu đã được cách điệu đơn giản đi nhiều, thiên về cách điệu là chính chứ không miêu tả – cho nên đây cũng là lợi thế để người thiết kế dễ biến tấu sáng tác sản phẩm. Nhưng việc để kích thước không chỉ dễ thi công mà còn phù hợp là điều kiện để khi hoàn thiện cả phần đóng hộp kính hoa đồng, thì sản phẩm có độ tương thích phù hợp với mắt nhìn người xem, không bị cảm giác hình đầy quá hoặc nhỏ.

Hiện tại kính hoa văn đồng đã được các đơn vị thi công ở Việt Nam biến đổi quy trình và hình ảnh đi khá nhiều trong quá trình làm, thậm chí sử dụng nhiều hoa văn – họa tiết trong nước đưa vào khiến cho tác phẩm có tính mỹ thuật khá riêng biệt so với các hình ảnh kính ghép đồng của một số nước trên thế giới.

Trong kính hoa đồng họa tiết của một hình thường dao động độ dài rộng ít nhất từ 4mm trở lên, bởi nếu nhỏ hơn thợ sẽ rất khó cắt mài và ghép kính bằng tay – Đồng thời nếu quá nhiều hình nhỏ thì mối hàn (nhược điểm của kính hoa đồng) sẽ lộ nhiều gây cảm giác khó chịu cho người nhìn. Thêm một điểm nữa ngoài tỉ lệ ra các hình ảnh của kính hoa đồng phải luôn có điểm kết thúc rõ ràng chứ không thể đứt đoạn như tranh vẽ. Và nếu gặp khách hàng muốn có kích thước như dạng cửa kính phong thủy – thì đơn vị tư vấn cũng nên tìm hiểu kỹ số đẹp phong thủy của kích thước cửa trên thước lỗ ban để tư vấn và chọn kích thước đẹp.

mau thiet ke ti le vang cho cua vom kinh hop hoa dong
Một sản phẩm kính hoa đồng đẹp thì cần khâu vẽ hình chuẩn và tương xứng với kích thước tổng thể phù hợp (Bản vẽ Kính hoa đồng Việt glass theo yêu cầu khách hàng)

 

kinh hoa dong voi ti le can doi
Hình ảnh thực tế hài hoà từng góc cạnh đường nét, màu sắc của sản phẩm cửa kính hoa đồng khi quan sát gần sẽ cảm nhận được từng thớ vân và sắc màu trong trên các lớp kính đúc khác nhau

Đây là những điều kiện cần và đủ khi đi sâu vào vấn đề đưa ra phương án tỉ lệ hoa văn của kính hoa đồng mà ít được đề cập đến. Cũng là một yếu tố bắt buộc đối với họa sĩ thiết kế hay tư vấn khách phải biết đến.