Kính đúc ghép nan chì là gì

Sản phẩm kính hộp nghệ thuật hiện nay đa số người sử dụng biết nhiều về kính ghép hoa đồng, nhưng ngoài mặt hàng ưa chuộng và cao cấp này ra – Còn có một thể loại kính cũng khá cao cấp và phù hợp với kiến trúc cổ điển (thậm chí còn cổ kính hơn), đó là kính ghép hộp nan chì.

Được định hình và phát triển song song với kính hoa đồng, kính ghép nan chì được sử dụng nhiều ở các nước Châu Âu và Mỹ La Tinh nhiều hơn so với thị trường Đông Nam Á.

Về Quy cách và phương diện làm, kính nan ghép chì không khác nhiều so với kính hộp hoa đồng, cũng vẫn là hình thức ghép các dạng kính đúc có hoạ tiết vân khác nhau và được đóng hộp theo dạng kính và đầy đủ yếu tố cách âm, cách nhiệt. Tuy nhiên phôi được sử dụng chủ yếu là khảm thuỷ tinh (một chất liệu kính pha), và với việc kính hoa đồng có điểm đặc biệt riêng về chất nan vàng bóng sang trọng biểu hiện sự quý tộc thì ngược lại, nan chì có màu ghi vẩn đục không được mát mắt, tuy nhiên lại mang tính xa xưa, huyền bí.

Kính ghép chì chỉ duy nhất ứng dụng cho dòng cổ điển được và hoa văn biểu hiện trên chất kính thường là cách điệu nhẹ nhàng, với lối đăng đối hoặc đối xứng nhau. Về độ bền, kính này cũng có tuổi thọ cao do chất chì ít bị oxy hoá và màu nguyên chất của nan nên không sợ phai nhạt, phần các lớp kính khảm thuỷ tinh vì được sản xuất theo công nghệ nên có độ cứng và bền tốt, đảm bảo yên tâm sử dụng trong quá trình dài.

ở Việt Nam, kính ghép nan chì được đưa vào công trình nhiều chủ yếu mạn phía Nam, về phía bắc thì còn ít được sử dụng và đặt hàng (chủ yếu thiên về kính hoa đồng nhiều hơn). Điều này không phải do chất lượng, mà do cách nhìn về kiến trúc mỗi nơi có nhận thức riêng.

Chất liệu kính nan chì tại xưởng kính hoa đồng Việt glass
Kính ghép nan chì cũng được coi là chất liệu vua trong ngành kính trang trí, công đoạn thực hiện sản xuất vẫn theo hình thức thủ công bằng tay và chính, ngoài ra sử dụng kính nhiều màu sắc và khảm thuỷ tinh thông thường nhiều hơn so với kính hộp hoa đồng 
Hoạ tiết kính ghép chì cổ độc đáo
Hình tròn hoa văn kính ghép chì, có thể đưa vào ô thoáng hoặc làm mặt bàn, đây là dạng sử dụng hoa lá cách điệu theo kiểu mỹ thuật phương tây, dù là hình ảnh tĩnh, nhưng vẫn tạo cảm giác cho người nhìn thấy sự chuyển động toàn bộ bố cục theo dạng cuộn tròn khá thú thị và nghệ thuật
Cửa mở hai cánh bằng kính nẹp nan chì
Một mẫu cửa kính nẹp nan chì khá đẹp và cổ điển, sử dụng chủ yếu bằng tổng thể gần như toàn bộ chỉ bằng một loại kính sần cho nền, còn lại hoa văn bên trong là kính 5mm trắng và trà mài vát tinh tế, khéo léo.
vách ngăn kính nan chì 3 lớp
Kính nan chì sử dụng làm vách ngăn thông phòng trang trí, hoa văn theo dạng đăng đối với mô típ mỹ thuật Châu Âu. Tạo nét cổ bằng ngoài đường nét còn là chất không màu cổ kính. Với dạng hình ảnh này, rất phù hợp cho các công trình nhà cổ

Ngoài ra, Vì là sản phẩm mới và còn ít người sử dụng, nên kính ghép chì còn chưa thống nhất tên gọi, do đó một số từ như: kính ghép màu, kính nẹp chì, kính đúc