Nan chỉ đồng – vật liệu mấu chốt chính của kính hoa đồng

Thanh nan chỉ đồng (Hay còn gọi là thanh nẹp đồng) – Là vật liệu quan trọng trong thành phần kính hoa đồng, bởi tác dụng của thanh nan này không chỉ là kết nối liên kết giữa các tấm kính với nhau trên một mặt phẳng cố định, nó còn là điểm nhấn trang trí cho kính hoa đồng khi đưa vào sử dụng cho các công trình biệt thự, nhà liền kề, hay văn phòng … khi ứng dụng cho các dạng cửa đi lại, cửa vòm mặt tiền, vách thông tầng vv.

Đây là lý do kính hoa đồng được thiết kế bằng hình thức ghép duy nhất chỉ gồm hai cấu trúc chính là kính và thanh nan bằng đồng, chứ không phải một dạng vật liệu khác. Nan đồng hiện tại được sản xuất ra đại trà và chỉ ứng dụng riêng cho kính hoa đồng, nên kích thước và dung sai gần như có độ dày rộng dao động trên dưới 5mm và khe rãnh 3mm (phần cạnh kính khi đưa vào). Vậy nan chỉ đồng có mấy loại và được nhập từ đâu?

Thường thì nan chỉ đồng có kết cấu là chủ yếu là đồng nguyên chất, và màu sắc vàng khác nhau do một số nhà máy tại các khu công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc hoặc Ý (đây là 2 thị trường mà nguồn hàng đa số được các xưởng kính ở Việt Nam nhập về để gia công). Do vậy chất lượng nan chỉ đồng có thể khác nhau về màu sắc tuỳ mỗi nơi, cũng như kết tinh và hợp chất của đồng. Ngoài ra nan đồng chỉ có 2 hình dạng chữ H và U. Giá thành tùy vào mỗi nơi sản xuất, có loại nan đồng đặc hoặc nan đồng rỗng. Thường thì bên cung cấp sẽ bán ra theo kg chứ không phụ thuộc vào độ dài hay độ dày của đồng. Theo như kinh nghiệm và quá trình làm việc, một m2 thành phẩm kính hoa đồng sẽ sử dụng hết khoảng 3kg đến 3,5kg nan đồng. Để sản phẩm kính hoa đồng đẹp, việc đưa mẫu nan chỉ đồng vào cần chọn đơn vị cung cấp có chất lượng và màu sắc vàng đẹp – đây là loại màu gốc của đồng chứ không xử lý bằng sơn hay tác động hóa học, mà phần lớn đa số khách hàng thích màu dạng vàng gold. Chính là do màu đồng sẵn vậy nên dù có lắp ngoài trời hay những vị trí bị ảnh hưởng tác động mạnh từ tia cực tím hay khí hậu, màu nan của kính hoa đồng theo thời gian cũng không bị xỉn, bạc màu, hay ố được. Đó cũng là nguyên nhân mà kính hoa đồng luôn được đánh giá là hàng chất lượng có độ bền cao trong xây dựng và trong trang trí kiến trúc.

nan chi trong kinh hoa dong
một số mẫu nan làm kính hộp có hình dáng cũng như chất liệu khác nhau từ đồng cho đến nhôm hoặc chì
vat lieu thanh nep cua kinh hop hoa dong
Hình ảnh một số loại thanh nan đồng loại 2 (kém chất lượng và có màu nhạt dễ xướt khi va chạm) do pha nhiều tạp chất
mau thanh nan dong nguyen chat dac ruot
Mẫu thanh nan đồng thực tế của Công ty kính đúc hoa đồng nhập đậm và đặc chất lượng cao có thể cảm nhận được qua góc độ quan sát