Nghệ thuật sắp đặt hình trong kính ghép hoa đồng

Kính hoa đồng là một mặt hàng nghệ thuật hay đúng hơn là một sản phẩm tranh ghép từ những mô típ kính nhỏ có hình thù và chất liệu khác nhau được sắp xếp làm theo chủ định của bản vẽ thiết kế – từ đó kết hợp tạo thành một khối thống nhất về tổng thể bố cục hài hoà. Những mẫu kính nhỏ này được gọi là lớp panel phần giữa của kính hộp. Độ dày lớp này sẽ không cố định mà có khoảng dao động từ 3mm đến 5mm tuỳ theo diện dày của các miếng kính. Riêng phần nan hoa đồng là 5m. Chúng được tạo khoảng cách chia đều đối với 2 bên kính cường lực là 2,5cm (đây là khoảng cách vừa đủ phù hợp và an toàn đối với kính hộp cách âm).

Để bố cục đẹp và hài hoà, việc dùng đường kỉ hà tạo thành các mảng miếng thành hình dạng hoa văn được tính toán kỹ về kích thước, chất liệu và màu sắc phải có sự tính toán và am hiểu về mỹ thuật của người họa sĩ thiết kế trong nghề.

Thông thường các bố cục hình của kính hoa đồng sẽ được dùng bằng họa tiết của kiến trúc cổ điển phương Tây (bởi khởi đầu và tính chất kính hoa đồng được bắt nguồn và theo phong cách hội họa phục hưng la mã).

Cho nên chúng ta hầu hết thấy các sản phẩm kính hoa đồng được sử dụng nhiều trong nước nhưng họa tiết ít khi được đưa hình ảnh hay gam màu theo trường phái mỹ thuật Việt Nam vào sản phẩm bao giờ.

Chỉ có một số khâu mang tính chất và cách làm của người Việt trong quá trình sản xuất là kiểu thủ công truyền thống như là cắt, mài kính và dán keo tạo thành hộp cố định.

Kính hoa đồng sắp xếp và tạo hình khá đẹp mắt
Ưu điểm kính ghép hoa đồng là sự sắp xếp tinh tế, hài hoà từ hình và mảng miếng, kết hợp với độ dày của đồng và kính mài vát 5mm tạo nên diện khối dày và chắc chắn, làm cho sản phẩm có sự uyển chuyển, sống động trong mắt người nhìn.
Cửa kính hoa đồng hài hoà về bố cục xếp hình
Kính hoa đồng đem lại hiệu quả cao, tuy nhiều lúc sản phẩm có bố cục hết sức đơn giản về cả hình và màu sắc, nhưng sắc thái và chất liệu của chất kính hộp hoa đồng vẫn thể hiện được sắc thái và chất nghệ thuật tạo hình. Đây là đặc điểm rất riêng của dòng kính vua này.
Kính hoa đồng với ghép hình khuya hướng cổ điển, trang trọng
Một mẫu cửa kính ghép hoa đồng đơn giản về cách tạo hình, nhưng có sự kết nối hợp lý cả về cách thể hiện lẫn thi công, chỉ là những miếng kính với hoa văn mài và sần trắng đục, nhưng không làm mất đi tính chất cổ điển và sang trọng của nó
Thiết kế tạo hình kính hoa đồng
Có thể nói, kính hoa đồng được thiết kế vẽ nhìn rất đơn giản, chỉ là dạng 2d không dường dà, nhưng quá trình vẽ đòi hỏi người hoạ sĩ phải tính toán được sự kết nối của từng hoạ tiết, cách ăn nhập với nhau của mô típ, và cách diễn tả sự chuyển động của màu cho từng mảng miếng một cách hợp lý nhất có thể.

Phần lớn kiểu hoa văn mà kính hoa đồng hay sử dụng nhiều là loại hoa văn đơn giản, ít màu. Đặc biệt trong đó kính 5mm màu vát 12mm tạo độ phân khúc và hiệu ứng khúc xạ ánh sáng là hay được đưa vào để tạo điểm nhấn. Đây cũng là một nét đặc trưng mang nét độc đáo riêng của kính hoa đồng.